ความสุดยอดของเมล็ดกาแฟคั่วไทย

จากคำกล่าวที่ว่าคนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก อันนี้เห็นจะเป็นจริง เพราะเราไม่แพ้ใครแม้กระทั่งเรื่องเมล็??

จากคำกล่าวที่ว่าคนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก อันนี้เห็นจะเป็นจริง เพราะเราไม่แพ้ใครแม้กระทั่งเรื่องเมล็ดกาแฟคั่ว เรามีสายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า ชั้นเยี่ยม ที่ให้กลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์ ถึงหลายๆคนจะบอกว่า แบบนั้นดี กาแฟของบราซิลดีกว่า ...แสดงว่า พวกเขายังไม่เคยลิ้มรส เมล็ดกาแฟคั่ว ของ GlomKlom Coffee

หากจะให้กล่าวถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนดิน และความเหมาะสมในการปลูกกาแฟอาราบิก้า ทางภาคเหนือของไทยเรา เช่น เชียงราย เชียงใหม่ เมล็ดกาแฟคั่วยี่ห้อไหนดี เป็นพื้นที่ที่เหมาะมาก สำหรับปลูกกาแฟ ดินดี ภูมิอากาศดี อยู่บนที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 1000 เมตร นี่คือดินแดนสวรรค์ของไร่กาแฟชัดๆครับพ่อแม่พี่น้อง

ความชอบของคนเรามันก็ไม่เหมือนกันอีก เวลาชิมกาแฟ แต่ละคนก็จะบอกว่า อันนี้เข้มไป อันนี้อ่อนไป เปรี้ยวไปหน่อย หรือออกหวาน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องของความชอบ พูดกันยาก แต่สำหรับผม เท่าที่ชิมกาแฟมานานนับสิบปี บอกได้แค่ว่า คั่วเข้ม กาแฟคั่วบด ตามที่เขาขายๆกันอยู่นี้ มันเป็นการคั่ว ที่ดูเหมือนเมล็ดกาแฟไหม้ไปแล้ว ดูคล้ายกับถ่านเมล็ดกาแฟซะมากกว่า ซึ่งการคั่วที่ดีนั้น ผมคิดว่า น่าจะเป็นระดับคั่วกลางค่อนเข้ม เพราะมันไม่ไหม้จนเกินไป

เมล็ดกาแฟคั่วกลางค่อนเข้ม หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Medium-Drak Roasted เป็นการคั่วค่อนไปทางเข้มในระดับพอดีที่กาแฟยังไม่ไหม้ ยิ่งถ้าเป็นเมล็ดกาแฟอาราบิก้า คุณภาพ นั้น การคั่วระดับนี้คือ หอม นุ่ม และ กลมกล่อมเป็นอย่างมาก ถูกใจคอกาแฟที่ชอบดื่มแบบเข้มๆแน่นอน และยังดีต่อสุขภาพด้วย เพราะมันไม่ใช่เมล็ดกาแฟที่ไหม้ เพราะคั่วเข้ม เหมือนที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป


Maishu834

4 Blog posts

Comments